แม่ดอกโสนบ้านนา...
ดอกโสนทำอาหารหวานคาวได้หลายอย่าง เมนูสุดฮิตได้แก่
-- ดอกโสนผัดหรือลวกจิ้มกับน้ำพริกกะปิ กินกับปลาทู
-- ชุบแป้งทอดกรอบกินกับขนมจีนน้ำพริกก็ได้ ใช้วิธีเดียวกับการทำชะอมชุบไข่ทอด
-- แกงส้มดอกโสนกับปลาช่อนก็มีคนรอกิน
ส่วนเมนูง่ายๆ ก็คือ ดอกโสนผัดไข่ หรือไข่เจียวใส่ดอกโสน ดอกโสนจิ้มน้ำพริกมะนาว แกงเผ็ดอะไรก็ได้ใส่ดอกโสน ดอกโสนผัดน้ำมันหอย ยำดอกโสน
ถ้าใช้ประกอบอาหารหวานก็มีข้าวเหนียวมูนดอกโสน ให้นึ่งดอกโสนพร้อมข้าวเหนียวราว 10 นาทีสุดท้าย มูนกะทิเข้าด้วยกันและกินกับน้ำตาลและมะพร้าวโรยงา
สรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย
-- ดอกโสนมีรสจืด มัน เย็น สรรพคุณแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ ช่วย-- สมานลำไส้ แก้ปวดมวนท้อง และถอนพิษร้อน
-- ใบใช้ตำพอกแผลและแก้ปวดฝี
-- ต้นมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
-- เมล็ดใช้เป็นยาช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ
-- รากใช้แก้ร้อนในกระหายน้ำ
สรรพคุณทางโภชนาการพบว่า
ดอกโสนให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกบำรุงสมอง มีเหล็กบำรุงเลือด ให้วิตามินเอไว้ต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บอีก และมีวิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน และวิตามินซี อีกพอสมควร นับว่าเป็นดอกไม้พืชพื้นบ้านที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายอย่างมาก
การศึกษาฤทธิ์ชีวภาพของเควอเซทินจากงานวิจัยพบว่า เควอเซทินมีฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งตายด้วยกระบวนการอะพ็อปโทซิส (apoptosis) หยุดยั้งการแบ่งเซลล์ของเซลล์มะเร็ง
ระงับการอักเสบ และป้องกันอันตรายของเซลล์ปกติต่อความเครียดจากกระบวนการต้านอนุมูลอิสระ เมื่อพบว่าดอกโสนอันเป็นไม้พื้นบ้านมีสารดังกล่าวที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นองค์ประกอบจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจ และชักชวนกันกินไม้พื้นบ้านอันมีคุณค่ายิ่งตามฤดูกาล
(Cr : ทางแพทย์สายพุทธ)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น